4 เหตุผล ทำไมโรงงานอุตสาหกรรม จึงควรติดโซล่าเซลล์

4 ข้อดีของการติดโซล่าเซลล์ในโรงงาน ประโยชน์ของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในโรงงานอุตสาหกรรม

4 เหตุผล ทำไมโรงงานอุตสาหกรรม จึงควรติดโซล่าเซลล์

คำกล่าวที่ว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ร้อนจนติดอันดับโลกกันเลยทีเดียว ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนมาก ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องทำความเย็น เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ทำงานหนัก ส่งผลให้ค่าไฟสูงขึ้นตามกัน แต่การจะลดใช้ไฟฟ้าในสภาพอากาศเช่นนี้ ก็เป็นไปได้ยาก ทางเลือกใหม่ของผู้ที่ต้องการประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่าย การใช้พลังงานทดแทน อย่างพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้า จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และได้มีการพัฒนาระบบ และเริ่มใช้งานพลังงานจากแสงอาทิตย์ด้วยการติดโซล่าเซลล์กันอย่างแพร่หลาย ทั้งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในส่วนงานการผลิตเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน แล้วการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานดีอย่างไร บทความนี้ A SOLAR มีคำตอบมาฝากกัน

ทำความรู้จักกับโซล่าเซลล์กันก่อน
โซล่าเซลล์ (Solar Cell) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า กล่าวคือสามารถใช้แทนไฟฟ้าได้แทนการใช้เชื้อเพลิงแบบพลังงานฟอสซิลนั่นเอง ซึ่งเป็นพลังงานธรรมชาติที่ดีที่สุด และเป็นพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ได้แบบไม่มีขีดจำกัด การติดโซล่าเซลล์ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่มีผลกระทบต่อธรรมชาติ ไม่มีการปล่อยก๊าชเรือนกระจกเหมือนกับแหล่งพลังงานอื่น ๆ

แผงโซล่าเซลล์จะมีหน้าที่เป็นตัวดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ แล้วเปลี่ยนพลังงานเป็นกระแสไฟฟ้าแบบ DC
มี 3 รูปแบบ คือ

 1. โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)
 2. โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)
 3. แผงโซล่าเซลล์ชนิด ฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells)

แต่ที่ที่นิยมใช้กันคือแบบ Monocrystalline และ Polycrystalline ซึ่งที่ A SOLAR เราใช้แผงโซล่าเซลล์แบบ Monocrystalline แบบ Half Cut คือ 1 แผง 2 วงจร เป็นแผงที่มีประสิทธิภาพสูง ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด

4 เหตุผลที่โรงงานอุตสาหกรรม ควรติดโซล่าเซลล์

 1. ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า
  ปัญหากังวลใจอันดับ 1 ของผู้ประกอบการในทุก ๆ ประเภท ที่ต้องการบริหารค่าใช้จ่าย ต้นทุนการผลิต ซึ่งค่าไฟเป็นค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ยาก และมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ การติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานสามารถช่วยลดค่าไฟให้กับผู้ประกอบการได้มากถึง 30 - 70 % ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้ง นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย

 2. คุ้มค่าใช้งานได้ยาวนาน
  ระบบโซล่าเซลล์สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 25 ปี เมื่อลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาว คุ้มค่าต่อการลงทุน โดยจะคืนทุนหลังจากติดโซล่าเซลล์ไปแล้วประมาณ 5 - 7 ปี หลังจากนั้นถือว่าเป็นกำไรของผู้ประกอบการ เพราะสามารถทำการขายไฟที่ใช้ไม่หมดคืนให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย

 3. พลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ได้ฟรี อิสระ ไม่มีวันหมด
  เพราะแสงอาทิย์เป็นแหล่งพลังงานที่มีมากมายมหาศาล ช่วยลดปัญหาจากการเกิดไฟดับในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต ให้สามารถดำเนินการทำงานต่อได้ เนื่องจากมีพลังงานแสงอาทิตย์จากการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานเข้ามาใช้ทดแทน จึงทำให้มีอิสระในการใช้พลังงานไฟฟ้านั่นเอง

 4. ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล
  เพราะรัฐบาลต้องการสนับสนุนการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ จึงสนับสนุนผู้ประกอบการเจ้าของโรงงาน สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้ของนิติบุคคลได้ถึง 50% ของการลงทุน

การติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว และยังมีประโยชน์ในด้านอื่นอีกมากมาย โดยสามารถช่วยลดค่าไฟได้สูงสุดถึง 70% ต่อเดือน เป็นพลังงานที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ทางอากาศ และสิ่งแวดล้อม อีกทั้งโซล่าเซลล์ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

สำหรับเจ้าของกิจการท่านใด สนใจอยากติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน หรือติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ให้ A SOLAR เป็นผู้ช่วยคุณ เราคือโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ และบริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์ชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญการผลิต และติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน พร้อมงานติดแผงโซล่าเซลล์ ราคามิตรภาพมาแล้วกว่า 2,500 ไซต์งานทั่วประเทศ ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรบริษัทระดับชั้นนำหลายแห่ง บริการลูกค้าในทุกพื้นที่ด้วยศูนย์บริการกว่า 10 สาขา และให้คุณเข้าถึง A SOLAR ได้อย่างง่ายดาย ใกล้บ้านคุณที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศ

สนใจบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน สอบถามราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้าน
หรือพบกับ A Solar ได้แล้ววันนี้ที่ HomePro หรือ SCG Home สาขาใกล้บ้านท่านทั่วประเทศไทย

โทร : 02-1088599
E-mail : asolar.cor@gmail.com