เทคนิคประมาณการขนาดติดโซล่าเซลล์ได้เองแบบง่าย ๆ

แชร์เทคนิคง่าย ๆ ในการประมาณการขนาดติดโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับคุณ

โซล่าเซลล์

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคปัจจุบันนี้ไม่ว่าอะไร ๆ ก็มีราคาที่พุ่งสูงขึ้น นั่นทำให้ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้นตามมา อย่างหนึ่งที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญขั้นพื้นฐานเลยก็คือ ไฟฟ้าที่มีอัตราที่ถูกปรับให้สูงมากขึ้น และยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เกิดตัวเลือกในการหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงนี้ ด้วยการหันมาเลือกใช้พลังงานที่สามารถทดแทนการใช้ไฟฟ้าได้นั่นก็คือ การเลือกที่จะติดโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ที่เป็นการพัฒนาการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าได้นั่นเอง จึงสามารถเป็นตัวช่วยที่จะช่วยลดภาระค่าใช้ไฟฟ้าแบบเดิมลงได้มากในระยะยาวเลยทีเดียว

แต่ในการติดโซล่าเซลล์นั้น จำเป็นจะต้องทำการศึกษา และวางแผนก่อนการติดตั้งให้ดี เพราะการติดโซล่าเซลล์นั้น มีแผง และระบบที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงข้อสำคัญอีกประการเลยก็คือ ขนาดการติดตั้งที่เหมาะสมกับบ้าน หรืออาคารที่เราจะติดตั้ง นั่นก็เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งาน และเกิดความคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังวางแผนติดโซล่าเซลล์คงจะคาใจกันอยู่ว่า และเราจะทราบได้อย่างไรว่าบ้าน หรืออาคารของเรานั้นควรจะต้องติดโซล่าเซลล์ขนาดไหน อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่จริง ๆ แล้วเราก็สามารถคำนวณเองได้ไม่ยาก บทความนี้ A SOLAR โรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ และบริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์ ได้สรุปเทคนิคที่ใช้เพื่อประมาณการขนาดการติดโซล่าเซลล์ ติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ในเบื้องต้นที่สามารถคำนวณได้ด้วยตนเองแบบง่าย ๆ มาฝ ากกัน
ข้อสังเกตในการตัดสินใจเลือกติดโซล่าเซลล์

ก่อนอื่นเรื่องแรกที่จะต้องคำนึงถึงเมื่อคิดจะติดโซล่าเซลล์นั้นก็คือ ความเหมาะสม และเหตุปัจจัยที่เราควรติดหรือไม่ ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็มีข้อสังเกต หรือเหตุผลที่เหมาะสมอยู่ด้วยกัน คือ

  • ลักษณะ และพื้นที่ของตัวอาคาร หรือบ้าน:
    บ้าน และอาคารที่จะติดโซล่าเซลล์ ติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) จะต้องมีลักษณะ และพื้นที่ที่เหมาะสม โดยจะต้องมีความโล่งแจ้ง ไม่มีเงาของสิ่งต่าง ๆ เช่น ต้นไม้ หรือตึกอื่น ๆ มาบดบังการรับแสงอาทิตย์ได้นั่นเอง

  • ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวัน:
    สังเกตได้จากค่าไฟฟ้าที่ควรไม่ต่ำกว่า 1,500 บาท ต่อเดือน หรือมีอัตราการใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวันอยู่ที่ 30%-100% จากอัตราการใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

 

เทคนิคประมาณการขนาดติดโซล่าเซลล์ได้เองแบบง่าย ๆ

หากพบว่าบ้าน หรืออาคารของเราตรงกับข้อสังเกตดังกล่าว นั่นหมายความว่าเราสามารถ และเหมาะสมในการทำการติดโซล่าเซลล์ และเราก็สามารถวิเคราะห์เบื้องต้นในการประมาณการขนาดของการติดโซล่าเซลล์ได้แล้ว


คำนวณจากค่าไฟย้อนหลัง 6 เดือน

โดยการใช้ใบเสร็จค่าไฟในแต่ละเดือนนั่นเอง โดยทั่วไปนั้นสามารถนำใบเสร็จย้อนหลังประมาณ 3-6 เดือนมาคำนวณ ด้วยการใช้ใบเสร็จที่มีค่าไฟฟ้าที่น้อยที่สุดใน 6 เดือนที่นำมาคำนวณ แล้วคำนวณจาก 30%-50% ของค่าไฟฟ้า หรือคำนวณที่เปอร์เซ็นต์การใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันคือ ให้นำใบเสร็จค่าไฟฟ้าที่เลือกมา 6 ใบ แล้วดูว่าเดือนไหนที่มีค่าไฟน้อยที่สุดใน 6 เดือนนั้น แล้วนำมาคูณด้วย 30% เช่น ค่าไฟที่น้อยที่สุดใน 6 เดือนย้อนหลังอยู่ที่ 5,200 บาท = 5,200x30% = 1,560 บาท ดังนั้น การติดโซล่าเซลล์ควรจะมีขนาดที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1,560 บาทต่อเดือน


เทียบอัตราประหยัดไฟฟ้าขนาดการติดโซล่าเซลล์แต่ละขนาด
ต่อมาคือ ข้อมูลของขนาดโซลล่าเซลล์ในการติดโซล่าเซลล์ ติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ว่าแต่ละขนาดนั้นมีค่าเฉลี่ยการประหยัดไฟฟ้าอยู่เท่าไหร่ โดยแต่ละขนาดมีดังนี้

  • การติดโซล่าเซลล์ ขนาด 3 กิโลวัตต์ เฉลี่ยประหยัดไฟฟ้าได้เดือนละ 1,000 – 1,500 บาท
  • การติดโซล่าเซลล์ ขนาด 5 กิโลวัตต์ เฉลี่ยประหยัดไฟฟ้าได้เดือนละ 2,500 – 3,000 บาท
  • การติดโซล่าเซลล์ ขนาด 10 กิโลวัตต์ เฉลี่ยประหยัดไฟฟ้าได้เดือนละ 5,500 – 6,000 บาท

วิเคราะห์ค่าไฟฟ้า และค่าเฉลี่ยการประหยัดไฟฟ้าของโซล่าเซลล์แต่ละขนาด
เมื่อคำนวณและได้ตัวเลขการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือน และตัวเลขค่าเฉลี่ยประหยัดไฟของโซล่าเซลล์แต่ละขนาดแล้ว เราก็นำตัวเลขนี้มาวิเคราะห์เปรียบเทียบดูว่าบ้าน หรืออาคารของเรานั้นควรจะติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ขนาดเท่าไหร่ และเมื่อทราบแล้วว่าจะต้องติดโซล่าเซลล์ขนาดเท่าไหร่ เราก็สามารถวิเคราะห์ และคำนวณการใช้พื้นที่ติดโซลล่าเซลล์ได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง และประโยชน์อีกต่อหนึ่งของการที่เราสามารถคำนวณประมาณการขนาดของการติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ได้เองนั้น ก็จะสามารถทำให้เราได้รู้ และประเมินค่าใช้จ่ายในการติดตั้งได้ในเบื้องต้นอีกด้วย เพื่อเตรียมความพร้อม และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคการประมาณการขนาดการติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกขนาดติดตั้งโซลล่าเซลล์ได้ในเบื้องต้น ทั้งนี้เราสามารถปรึกษาตัวแทน หรือบริษัทรับติดโซลล่าเซลล์ที่มีทีมงานมืออาชีพ คอยให้คำแนะนำได้ ก็จะสามารถทำให้ได้โซลล่าเซลล์ที่เหมาะสม คุ้มค่าในการติดตั้งมาที่สุด

อย่าง A SOLAR โรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ และบริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์ระดับชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญการผลิต และติดตั้ง solar rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) ติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน พร้อมงานติดแผงโซล่าเซลล์ ราคามิตรภาพมาแล้วกว่า 2,500 ไซต์งานทั่วประเทศ ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรบริษัทระดับชั้นนำหลายแห่ง บริการลูกค้าในทุกพื้นที่ด้วยศูนย์บริการกว่า 10 สาขา และให้คุณเข้าถึง A SOLAR ได้อย่างง่ายดาย ใกล้บ้านคุณที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศ

สนใจบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน สอบถามราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้าน
หรือพบกับ A Solar ได้แล้ววันนี้ที่ HomePro หรือ SCG Home สาขาใกล้บ้านท่านทั่วประเทศไทย

โทร : 02-1088599
E-mail : asolar.cor@gmail.com