หายสงสัย! ติดโซล่าเซลล์ ช่วยลดค่าไฟฟ้าจริงมั้ย?

ไขข้อข้องใจ ติดหลังคาโซล่าเซลล์ช่วยลดค่าไฟได้อย่างไร เพื่อการตัดสินใจติดโซล่าเซลล์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 ติดโซล่าเซลล์

การติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านนั้น เหมาะสำหรับบ้านที่มีการใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้าในตอนกลางวันมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเปิดแอร์ที่มีขนาดมากกว่า 12,000 BTU จำนวนหลาย ๆ เครื่อง หรือมีกิจกรรมต่าง ๆ ในตอนกลางวันที่ต้องใช้ปริมาณกระแสไฟมาก ๆ เช่น ที่บ้านเป็นสำนักงานโฮมออฟฟิศ ทำกิจการร้านกาแฟ หรือบ้านที่มีบิลค่าไฟฟ้าสูงมาโดยตลอด ซึ่งการติดหลังคาโซล่าเซลล์จะสามารถช่วยคุณประหยัดไฟฟ้าได้จริง โดยบทความ A SOLAR นี้จะขอเปรียบเทียบความคุ้มค่าจากการติดโซล่าเซลล์ด้วยระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบ On Grid เพราะระบบดังกล่าวเป็นระบบติดโซล่าเซลล์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน และสามารถคืนเงินทุนได้ไวที่สุด เมื่อเทียบกับระบบอื่น ๆ

ไขข้อข้องใจ ติดหลังคาโซล่าเซลล์ช่วยลดไฟฟ้าได้อย่างไร?
การติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน หรือติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานจะสามารถช่วยคุณประหยัดค่าไฟได้ โดยเมื่อแสงอาทิตย์ส่องลงกระทบกับแผงโซล่าเซลล์ จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าให้บ้านเรือน หรืออาคารสามารถนำกระแสไฟฟ้าเหล่านั้นไปใช้งานได้ ทดแทนการใช้กระแสไฟฟ้าจากภาครัฐ ดังนั้นทุกกิจกรรมที่ต้องใช้กระแสไฟฟ้าในตอนกลางวัน จะเปลี่ยนไปใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์แทน เมื่อไม่มีการใช้งานกระแสไฟฟ้าจากภาครัฐเลย ก็ทำให้ค่าไฟลดลง และยิ่งบ้านไหนที่ติดโซล่าเซลล์ระบบ On Grid ทุกครั้งที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้าเกินออกมา จะสามารถทำสัญญาขายไฟฟ้าส่วนเกินนั้นคืนให้กับการไฟฟ้าของภาครัฐได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายเพิ่มได้อีก

ติดตั้งโซล่าเซลล์ ราคาแพงไหม? จะได้ทุนคืนเมื่อไหร่?
การติดหลังคาโซล่าเซลล์ของแต่ละบ้าน และอาคารต่างๆ มีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับลักษณะกิจกรรมการใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้าในแต่ละเดือน ซึ่งจะสามารถนำไปคำนวณการใช้พื้นที่ในการติดตั้ง Solar Rooftop ได้ ยิ่งใช้ไฟฟ้ามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการติดตั้งจำนวนแผงโซล่าเซลล์มากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้การผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้งาน โดยปกติการติดหลังคาโซล่าเซลล์จะมีระยะคืนเงินทุนเฉลี่ยที่ประมาณ 6-10 ปี และ 3-5 ปี สำหรับโรงงาน แต่ในปัจจุบันต้นทุนของการติดโซล่าเซลล์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ มีราคาถูกลง จึงทำให้จุดคุ้มทุน หรือระยะเวลาคืนเงินทุนจะสั้นกว่านั้นลงไปอีก และการติดหลังคาโซล่าเซลล์ยังสามารถใช้งานต่อไปได้อีก 25 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว
ด้วยระยะเวลาการคืนเงินทุนที่ค่อนข้างไว และสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง จึงทำให้การติดโซล่าเซลล์นั้นคุ้มค่ากับการลงทุน ซึ่งก็ควรประเมินจากกิจกรรมการใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้าของบ้านคุณด้วยว่า มีการใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้าในตอนกลางวันมากเป็นพิเศษ เหมาะสมกับการติดโซล่าเซลล์หรือไม่

ข้อดีของการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน หรือติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน
การติดหลังคาโซล่าเซลล์นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมจากการใช้พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าของแผงโซล่าเซล์นั้น จะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งกระแสไฟฟ้าที่ได้จากการติดโซล่าเซลล์สามารถนำไปแปลงไฟฟ้า ใช้งานได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท มีการให้กระแสไฟฟ้าที่มีความสม่ำเสมอและมั่นคง ฉะนั้นจึงเหมาะกับบ้านที่ประสบปัญหาไฟตกอยู่บ่อยครั้ง หรืออยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีกระแสไฟฟ้าที่ไม่เสถียร ซึ่งจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเสียหายได้ง่าย และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ มีอายุการใช้งานที่สั้นลง การติดหลังคาโซล่าเซลล์จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะระบบโซล่าเซลล์มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าที่มีความสม่ำเสมอ และมีความเสถียรสูงมาก จึงจะไม่ทำให้เกิดปัญหาไฟตกอีก


โดยสรุปแล้วการติดโซล่าเซลล์นั้นมีความคุ้มค่าจริง หากบ้านของคุณมีการติดโซล่าเซลล์อย่างเหมาะสม คุณจะสามารถประหยัดค่าไฟได้เลยทันทีตั้งแต่เดือนแรกหลังติดหลังคาโซล่าเซลล์ มีระยะเวลาคืนเงินทุนของค่าติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์ และค่าอุปกรณ์แผงโซล่าเซลล์ต่า งๆ ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น ซึ่งหลังจากพ้นระยะจุดคุ้มทุนแล้ว คุณจะยังสามารถกอบโกยความคุ้มค่าจากการใช้งานกระแสไฟฟ้าแสงอาทิตย์ต่อไปได้อีกหลายสิบปีเลยทีเดียว

การจะติดโซล่าเซลล์ให้เกิดความคุ้มค่าอย่างแท้จริง และช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด ควรเลือกติดหลังคาโซล่าเซลล์กับบริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์โดยตรง ที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้าน มีทีมงานติดตั้ง Solar Rooftop ที่เป็นมืออาชีพ A SOLAR โรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ บริษัทผลิตโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน, ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานแบบครบวงจร ติดต่อ A SOLAR เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดโซล่าเซลล์ที่ดีที่สุด เราสำรวจหน้างานให้คุณฟรี พร้อมการประเมิน และคำนวณแผนการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ ครอบคลุม รอบคอบ และสะดวกสบายในที่เดียว เลือกบริการติดหลังคาโซล่าเซลล์กับ A SOLAR

 

สนใจบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน สอบถามราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้าน
หรือพบกับ A Solar ได้แล้ววันนี้ที่ HomePro หรือ SCG Home สาขาใกล้บ้านท่านทั่วประเทศไทย

โทร : 02-1088599
E-mail : asolar.cor@gmail.com