ความแตกต่างของโซล่าเซลล์บ้าน
กับโซล่าเซลล์โรงงานอุตสาหกรรม

โซล่าเซลล์บ้าน และโซล่าเซลล์โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
ต่างกันอย่างไร และมีวิธีติดโซล่าเซลล์ต่างกันหรือไม่?

โซล่าเซลล์บ้าน

โลกของเรารู้จักการหาพลังงานทดแทน เพื่อนำมาผลิตกระแสไฟฟ้ามานานแล้ว แต่หนึ่งในพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด และเป็นพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ถูกนำมาใช้งานโดยเทคโนโลยีอย่าง “แผงโซล่าเซลล์” ซึ่งสามารถติดตั้ง solar rooftop ได้ทั้งในบ้าน และพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างโรงงานอุตสาหกรรม แต่โซล่าเซลล์บ้าน และโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ อย่างโซล่าเซลล์โรงงาน แตกต่างกันหรือไม่ ต่างกันอย่างไร เราลองมาดูกัน


ทำความรู้จักกับโซล่าเซลล์บ้าน และโซล่าเซลล์โรงงาน

โดยปกติแล้วโซล่าเซลล์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามรูปแบบของการติดตั้ง และการใช้งาน ได้แก่ โซล่าเซลล์บ้านที่มักติดตั้งบริเวณหลังคา และโซล่าเซลล์โรงงาน หรือเรียกอีกชื่อว่าโซล่าฟาร์ม ซึ่งเป็นการติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์ (ติดตั้ง solar rooftop)ที่มีขนาดใหญ่ และมีปริมาณมาก เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานในโรงงานต่าง ๆ นั่นเอง

  1. โซล่าเซลล์บ้าน หรือหลังคาโซล่าเซลล์ (Solar Rooftop)
    โซล่าเซลล์บ้าน หรือหลังคาโซล่าเซลล์ โซล่ารูฟท็อป (Solar Rooftop) เป็นการติดตั้งโซล่าเซลล์ในบ้านพักอาศัย เป็นรูปแบบการติดโซล่าเซลล์ที่เรารู้จัก และคุ้นเคยกันดีที่สุดรูปแบบหนึ่ง โดยการนำแผงโซล่ามาติดบนหลังคาที่พักอาศัย เพื่อช่วยรับแสงอาทิตย์ และแปรรูปพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ข้อดีคือสามารถปรับแต่งขนาดให้เหมาะสมกับการใช้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้หลากหลาย และยืดหยุ่น

  2. โซล่าเซลล์โรงงาน หรือโซล่าฟาร์ม (Solar Farm)
    โซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ หรือโซล่าเซลล์โรงงาน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าโซล่าฟาร์ม (Solar Farm) เนื่องจากเป็นการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ จนมีลักษณะคล้ายฟาร์มผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าเยอะ เช่น ในโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง หรือคลังสินค้า เป็นต้น โซล่าเซลล์ประเภทนี้ จะเป็นการนำแผงโซล่าเซลล์มาเรียงต่อกันบนพื้นดิน จากนั้นจึงต่อพ่วงแพงทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อผลิตไฟฟ้าปริมาณสูง เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานในโรงงาน


โซล่าเซลล์บ้าน VS โซล่าเซลล์โรงงาน แตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างอย่างแรก และยังเป็นความแตกต่างที่สำคัญที่สุดระหว่างการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน และการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน ก็คือรูปแบบการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อนำไฟฟ้ามาใช้ในครัวเรือน และอุตสาหกรรม โดยโซล่าเซลล์บ้านนั้นจะมีการติดตั้งแบบรูฟท็อป หรือการนำแผงโซล่ามาติดตั้งบนหลังคา จำนวนของแผงขึ้นอยู่กับขนาดครัวเรือน และปริมาณการใช้ไฟฟ้า ขณะที่การรติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานนั้นจะอยู่ในรูปแบบของโซล่าฟาร์ม หรือรูปแบบโรงงานพลังงานโซล่าขนาดใหญ่ เป็นการตั้งแผงโซล่าเซลล์บนพื้นดิน เรียงกันในบริเวณที่ได้รับแสงแดดจัด หรืออาจลอยอยู่เหนือน้ำ อ่างเก็บน้ำ เป็นต้น เพื่อรับแสงแดด และนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ความแตกต่างอย่างที่สองของการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน และการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานก็คือ เรื่องของขนาดแผงโซล่าเซลล์ และปริมาณกระแสไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้ในแต่ละวัน โซล่าเซลล์บ้าน และครัวเรือนทั่วไปจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีจำนวนแผงไม่เยอะ ผลิตกระแสไฟฟ้าต่อวันไม่มากเท่าโซล่าเซลล์โรงงาน ซึ่งเป็นโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ แผงโซล่าที่ติดตั้งบนหลังคาบ้านจึงสามารถติดตั้งได้พอดี โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกระทบปัญหาโครงสร้าง หรือทำให้โครงสร้างหลังคาพัง

ขณะเดียวกันแม้ว่าแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งสำหรับโรงงานจะมีขนาดใหญ่ แต่ด้วยความที่ติดตั้งบนพื้นดิน หรือลอยอยู่บนน้ำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาโครงสร้าง หรือการรับน้ำหนักของหลังคา สามารถติดตั้งในปริมาณมาก ๆ ได้เพื่อช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับโรงงานอุตสาหกรรมในปริมาณที่เราต้องการ ซึ่งจำนวนแผงโซล่าเซลล์ที่ต้องติดตั้ง ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโรงงาน และปริมาณที่ใช้งานในแต่ละวันนั่นเอง

และนี่ก็คือความแตกต่างระหว่างการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน และการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องจุดติดตั้ง ขนาด และปริมาณการติดตั้งแผงโซล่า ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของครัวเรือนทั่วไปนั้นมีไม่เยอะเท่ากับโรงงาน จึงสามารถติดตั้งแผงโซล่าขนาดกะทัดรัดบนหลังคา (ติดตั้ง solar rooftop) ได้ โดยคำนวณจำนวนแผงให้เหมาะสมกับการผลิตกระแสไฟฟ้าในครัวเรือน ขณะที่การติดตั้งโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ อย่างการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานนั้น สามารถติดตั้งในรูปแบบโซล่าฟาร์ม (Solar Farm) ได้ เพราะมีพื้นที่เยอะกว่า และโรงงานอุตสาหกรรมต้องการกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ามากกว่าบ้านเรือนทั่วไป

A SOLAR โรงงานโซล่าเซลล์ บริษัทผลิตโซล่าเซลล์มืออาชีพ ที่ให้มีทีมผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ มีใบอนุญาต และได้รับการรับรอง ซึ่งคุณสามารถไว้วางใจได้ตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการติดตั้ง และการบำรุงรักษา พร้อมบริการสำรวจพื้นที่ และคำนวณแผนการลงทุนให้คุณอย่างจริงใจ ไม่ว่าจะติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน หรือติดตั้งโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม การันตีด้วยยอดติดตั้ง Solar Rooftop (หลังคาโซล่าเซลล์) สูงสุดในประเทศไทย กว่า 2,500 ไซต์ทั่วประเทศ บริการติดตั้งโซล่าเซลล์ ราคาไม่แพง ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ติดตั้งทันทีภายใน 24 ชั่วโมง และรับประกันอายุการใช้งานโซล่าเซลล์ และอินเวอร์เตอร์ 25 ปี เสียแล้วเรายินดีเปลี่ยนใหม่ให้ทันที

สนใจบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน สอบถามราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้าน
หรือพบกับ A Solar ได้แล้ววันนี้ที่ HomePro หรือ SCG Home สาขาใกล้บ้านท่านทั่วประเทศไทย

โทร : 02-1088599
E-mail : asolar.cor@gmail.com