ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน

อยากติดตั้ง Solar Rooftop ห้ามพลาด!  5 เรื่องควรรู้ก่อนการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านแบบ

โซล่าเซลล์บ้าน

หลังคาโซล่าเซลล์เป็นพลังงานสะอาด ที่หลายคนคงทราบกันแล้วว่าสามารถนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าใช้ในบ้านเรือนได้ ซึ่งการติดตั้งโซล่าเซล์บ้านจะเป็นการลงทุนในระยะยาว เพื่อช่วยลดภาระรายจ่ายค่าไฟในบ้านของเราได้ ราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้านนั้นมีหลายราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบ และลักษณะที่ต้องการ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านเราควรเลือกแผงโซล่าเซลล์แบบไหน วันนี้ A SOLAR พาไปดูข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน เพื่อให้การเลือกติดแผงโซล่าเซลล์ที่บ้านของคุณมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ามากที่สุด


5 เรื่องต้องรู้ก่อนการติดตั้ง Solar Rooftop

 1. ตรวจสอบลักษณะการใช้งานไฟฟ้าของบ้านคุณ
  การจะเลือกขนาดของแผงโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของบ้านได้นั้น ต้องมีการประเมินกิจกรรมการใช้งานไฟฟ้าในบ้าน ตรวจสอบว่าปกติบ้านของคุณมีค่าไฟอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน อาจดูบิลค่าไฟฟ้าย้อนหลังตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป จนถึง 1 ปี รวมถึงการตรวจสอบว่าสมาชิกในบ้านมีการใช้ไฟในเวลาใดมากที่สุด ซึ่งการออกแบบชุดติดตั้ง Solar Rooftop จะดูจากลักษณะของกิจกรรมการใช้งานไฟฟ้าภายในครัวเรือนเป็นตัวแปรหลัก ว่ามีความต้องการใช้กระแสไฟฟ้ามากน้อยเพียงใด และต้องใช้ขนาดกำลังวัตต์เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

  ตลอดจนการคำนวณจุดคุ้มทุนว่าบ้านของคุณต้องใช้งานหลังคาโซล่าเซลล์นานกี่ปีจึงจะสามารถคืนทุนได้ สิ่งเหล่านี้บริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์ที่ให้บริการติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์จะเป็นผู้ช่วยคำนวณให้ลูกค้าทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การเลือกใช้ขนาดของแผงโซล่าเซลล์มีความสอดคล้องกับลักษณะการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และเจ้าของบ้านก็สามารถประเมินได้ว่าการติดโซล่าเซลล์มีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน

 2. เลือกระบบหลังคาโซล่าเซลล์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ
  การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระบบ Off Grid เหมาะกับกลุ่มเกษตรกร หรือพื้นที่ห่างไกลความเจริญที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง แม้อาศัยอยู่ในป่าเขาที่ไร้สัญญาณก็สามารถใช้ไฟฟ้าด้วยการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากภาครัฐเลย

  ส่วนระบบ On Grid จะเป็นการใช้กระแสไฟฟ้าร่วมกับไฟฟ้าจากภาครัฐ แต่จะช่วยประหยัดไฟมากขึ้นหลายเท่า ด้วยการดึงเอาพลังงานไฟฟ้าจากการผลิตของแผงโซล่าเซลล์มาใช้ในตอนกลางวัน เหมาะกับคนที่ใช้บ้านเป็นออฟฟิศทำงาน หรือมีกิจกรรมในบ้านที่ต้องใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันอยู่เป็นประจำ รวมถึงหอพัก เกสต์เฮ้าส์ หรือสำนักงานต่าง ๆ และระบบ Hybrid ทำงานผสมผสานกันทั้งระบบ Off Grid และ On Grid เหมาะกับบ้านที่มีไฟฟ้าเข้าถึงได้ มีการใช้งานไฟฟ้าอย่างหนักทั้งในตอนกลางวัน และตอนกลางคืน ซึ่งระบบนี้อาจไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะมีต้นทุนสูง และใช้เวลาคืนทุนนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ซึ่งอาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับหลาย ๆ บ้าน

 3. ตรวจสอบทิศทางที่เหมาะสมว่าสามารถทำการติดตั้ง Solar Rooftop ได้หรือไม่
  จุดภูมิศาสตร์ของประเทศไทย มีทิศทางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการติดโซล่าเซลล์คือ ‘ทิศใต้’ ซึ่งเป็นทิศที่จะได้รับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน การติดหลังคาโซล่าเซลล์ควรติดตั้งในพื้นที่ที่มีลักษณะโปร่งโล่ง บริเวณรอบ ๆ ต้องไม่มีต้นไม้สูง หรือตึกมาบดบังแสงจากดวงอาทิตย์ ตรวจสอบทางทิศใต้บนหลังคาบ้านของคุณ ให้แน่ใจว่าไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างใดบดบังที่อาจทำให้เกิดเงาพาดบนแผงโซล่าเซลล์เมื่อติดตั้งไปแล้ว ซึ่งจะเป็นการลดทอนประสิทธิภาพการดูดซึมแสง นอกจากนี้การติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์ควรวางตั้งแผงให้มีความลาดชันจากพื้นประมาณ 15 องศา เพื่อให้แสงแดดกระทบกับแผงโซล่าเซลล์ในมุมที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด

 4. ตรวจสอบพื้นที่ และความแข็งแรงของโครงหลังคาก่อนการติดตั้ง Solar Rooftop
  ก่อนการติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์มีความจำเป็นที่ต้องให้วิศวกร หรือผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบโครงสร้างของหลังคาที่พักอาศัย ว่าจะสามารถแบกรับน้ำหนักของแผงโซล่าเซลล์ทั้งหมดได้หรือไม่ เพื่อให้การติดตั้ง Solar Rooftop ไม่พบอุปสรรคหลังตัดสินใจติดตั้งไปแล้ว และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของสมาชิกในบ้านทุกคน โดยจุดที่ติดหลังคาโซล่าเซลล์ควรอยู่ในตำแหน่งที่คนสามารถขึ้น-ลงได้อย่างไม่ลำบากมากนัก เพื่อให้การบำรุงรักษาแผงโซลล่าเซลล์เป็นไปอย่างสะดวก เจ้าของบ้านสามารถขึ้นไปทำความสะอาดได้อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้แผงโซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพต่อเนื่องไปตลอด

 5. การดูแลรักษาแผงโซล่าเซลล์มีผลต่อประสิทธิภาพการใช้งาน
  การดูแลแผงโซลล่าเซลล์เบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น ตรวจสอบสภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้อยู่ในสภาพปกติ ไม่มีรอยแตกร้าว หน้าปัดแผงไม่มีสีที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม รวมถึงการดูแลทำความสะอาดหน้าแผงโซล่าเซลล์ ไม่ให้มีใบไม้แห้งหล่นทับ หรือฝุ่นเกาะตัวกันจนหนาเกินไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่หน้าปัดแผงโซล่าเซลล์มักจะเกิดคราบน้ำเลอะได้บ่อย ๆ เจ้าของบ้านสามารถใช้น้ำฉีดล้าง และใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้แผงโซล่าเซลล์ก็จะกลับมาสวยสะอาดเหมือนใหม่ ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตพลังงานไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

  ทั้งนี้ในทุก ๆ 1 ปี เจ้าของบ้านอาจพิจารณาใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับแผงโซล่าเซลล์ว่ายังคงทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการทำความสะอาดครั้งใหญ่อย่างละเอียด จะทำให้เรามั่นใจว่าการผลิตพลังงานไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์จะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพในทุก ๆ วัน


การติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์ในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป การดำเนินการทุกขั้นตอนง่ายดายขึ้นด้วยบริการจากบริษัทผลิตแผงโซล่าเซลล์ที่มีบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้านอย่างครอบคลุมและครบวงจร โรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์ A SOLAR ผู้เชี่ยวชาญการผลิต และติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงานมาแล้วกว่า 2,500 ไซต์งานทั่วประเทศ ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรบริษัทระดับชั้นนำหลายแห่ง บริการลูกค้าในทุกพื้นที่ด้วยศูนย์บริการกว่า 10 สาขา และให้คุณเข้าถึง A SOLAR ได้อย่างง่ายดาย ใกล้บ้านคุณที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศ

A SOLAR พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ บริการสำรวจหน้างานฟรี! ประเมิน และคำนวณแผนการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับลูกค้าทุกท่าน พร้อมออกแบบระบบ และวางแผนการติดตั้งจากทีมวิศวกร และผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจตลอดอายุการใช้งาน บริการหลังการขายสุดประทับใจ พร้อมดูแล และแก้ไขอย่างรวดเร็ว ไปหาคุณทันทีด้วยความห่วงใย บริการอย่างเต็มใจเรียกใช้บริการจาก A SOLAR

สนใจบริการติดตั้งโซล่าเซลล์บ้าน ติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน สอบถามราคาแผงโซล่าเซลล์สําหรับบ้าน
หรือพบกับ A Solar ได้แล้ววันนี้ที่ HomePro หรือ SCG Home สาขาใกล้บ้านท่านทั่วประเทศไทย

โทร : 02-1088599
E-mail : asolar.cor@gmail.com