solarpump

 
 

โซล่าร์ปั๊ม คืออะไร

 
      โซลาร์ปั๊ม (Solar Pomp) คือ ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Pump System) เป็นระบบสูบน้ำสำหรับการใช้ในครัวเรือน อาคาร โรงเรียน โรงงาน สระว่ายน้ำ ประปาหมู่บ้าน เกษตรกรรม และฟาร์มปศุสัตว์ ซึ่งประกอบด้วยแผงโซลาร์เซลล์(Solar Panel) ตัวแปลงกระแสไฟ (Inverter) ระบบควบคุมอัจฉริยะ (Smart Control) ปั๊มน้ำ (Water Pump) และระบบท่อส่งน้ำ (Pipe System) โดยแผงโซลาร์เซลล์จะผลิต ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ผ่านอินเวอร์เตอร์เป็นกระแสสลับ (AC) เพื่อจ่ายไฟให้ กับมอเตอร์สูบน้ำ (กรณีใช้ปั๊มน้ำกระแสตรง DC ไม่ต้องใช้ตัวแปลงกระแสไฟ) เพื่อให้สามารถสูบน้ำได้โดยไม่ต้องอาศัยไฟฟ้าจากระบบภาครัฐ ทั้งจาก แหล่งน้ำลึก แหล่งน้ำใต้ดิน หรือบ่อบาดาล รวมไปถึงแหล่งน้ำผิวดิน อาทิเช่น แม่น้ำ สระน้ำ บ่อน้ำ ฯลฯ เพื่อการบริหารจัดการน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภคให้เพียงพอตลอดทั้งปีช่วยลดต้นทุนและคืนทุนภายใน 3 ปี
 

 

หลักการทำงานของโซล่าร์ปั๊ม

 
      เมื่อแผงเซลล์แสงอาทิตย์รับแดดจะทำงานทันทีโดยส่งผ่านกระแสไฟฟ้าที่ได้เข้าสู่เครื่องแปลงไฟและทำการจ่ายให้กับตัวปั้มอีกทีและตัวปั้มจะหยุดทำงานเองถ้าน้ำในแหล่งจ่ายน้ำแห้งหรือไม่มีพลังงานพอเช่นเวลา หลังอาทิตย์ตกดินแผงโซล่าเซลล์จะคำนวณจากระดับความสูงของน้ำและปริมาณน้ำที่ต้องการใช้ในแต่ละวันคือถ้าต้องสูบน้ำจากที่ลึกมากๆ หรือต้องการปริมาณน้ำต่อวันมากๆ ก็จะต้องใช้จำนวนแผงเซลล์แสงอาทิตย์มากขึ้นตามไปด้วยระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์หรือปั๊มน้ำโซล่าเซลล์นี้เป็นมากกว่าเครื่องสูบน้ำมันเป็นระบบอัจฉริยะสมบูรณ์แบบด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตั้งมาในตัวทำให้เครื่องสูบน้ำรุ่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งระบบไฟกระแสตรง(จากโซล่าเซลล์)และกระแสสลับโดยไม่ต้องใช้เครื่องแปลงไฟจากภายนอก
 


 
      ปั๊มซับเมอร์ส (Submersible Pumps) เป็นปั๊มจุ่มที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลังเนื่องจากไม่ต้องการติดตั้งไม่ต้องมีการล่อน้ำ (Priming) ก่อนใช้ไม่มีปัญหา คาวิเตชั่น (Cavitation)นอกจากนี้ปั๊มจุ่มในปัจจุบันยังมีมอเตอร์จุ่มน้ำ และแมคคานิคอลซีลที่มีคุณภาพดีขึ้นบวกกับราคาปั๊มจุ่มที่ต่ำลงทำให้ได้รับความนิยมขึ้นมาและรู้จักกันอย่างแพร่หลายมานานมีทั้งแบบที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ 220 โวลท์ และแบบที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง 12 โวลท์หรือใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี การใช้งานมีทั้งที่ใช้สูบน้ำออกจากห้องหรือจากบริเวณบ้านที่มีน้ำขังจากสระน้ำบ่อน้ำ ใช้ทำน้ำพุ ใช้ปั๊มน้ำฉีดขึ้นที่สูง ใช้ฉีดน้ำล้างรถยนต์ เป็นต้น
 

      ปั๊มน้ำแบบหอยโข่ง (Centrifugal pump) เป็นปั๊มที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาดเพราะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายใช้งานได้เกือบทุกสภาวะพื้นที่และการทำงานของปั๊มชนิดนี้ก็เรียบง่ายซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีตัวหอยโข่งติดมากับปั๊มน้ำเลย หรือมีบางรุ่นที่แยกขายเฉพาะตัวหอยโข่งเพื่อนำไปดัดแปลงหรือประยุกต์ใช้งานกับตัวขับเคลื่อนชนิดอื่น ข้อเสียของปั๊มน้ำนี้ก็คือกำลังดึงที่น้อยคือไม่เหมาะกับการดึงน้ำจากที่ลึกมากๆ โดยส่วนใหญ่จะใช้ดึงน้ำจากแหล่งน้ำบริเวณผิวดินหรือความลึกประมาณ 4 – 8 เมตรซึ่งก็แล้วแต่กำลังขับเคลื่อนของมอร์เตอร์ ข้อดีคือการซ่อมแซมบำรุงรักษาที่ง่ายเพราะปั๊มน้ำแบบหอยโขงเป็นระบบการทำงานที่เรียบง่ายที่มากับความแรงและปริมาณของน้ำที่ตัวปั๊มสามารถผลักดันออกไปได้มาก
 

ตัวอย่างวิธีคำนวณจุดคุ้มทุน

  

 

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

 

 

 

รีวิวการติดตั้งโซล่าร์ปั๊ม 
Review การติดตั้งปั๊มน้ำโซลาร์เซลล์ AC 2 HP

         ขอขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจเรา A Solar ในการติดตั้งชุดให้พลังงานปั๊มน้ำโซล่าร์เซลล์ AC 2 HP มีปั๊มน้ำอยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยนให้เสียเวลาและประหยัดเวลาแถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย
 

  
Review ปั๊มน้ำโซลาร์เซลล์ AC 3 HP อ.ดอยเต่า

         ภาพรีวิวจากลูกค้า ติดตั้งชุดให้พลังงานปั๊มน้ำโซล่าร์เซลล์ AC 3 HP ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ มีปั๊มน้ำอยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยนให้เสียเวลา เรานำพลังงานมาใส่ให้เอง
 

  
ปั๊มน้ำโซล่าร์เซลล์ AC 3 HP จ.เชียงใหม่

        ภาพรีวิวจากลูกค้า ติดตั้งชุดให้พลังงานปั๊มน้ำโซล่าร์เซลล์ AC 3 HP ที่ จ.เชียงใหม่ มีปั๊มอยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยน เราเอาพลังงานมาใส่ให้เอง
 

 
 
 

 

INSTALLATION PROCEDURE
SOLAR ROOFTOP
ผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการลูกค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพจากทีมงานวิศวกรมืออาชีพและทีมบริการหลังการขาย

 


1. ให้คำปรึกษาและแนะนำ


2. ประเมินและคำนวณแผนการลงทุน


3. ติดตั้งทดสอบระบบ


4. ตรวจเช็คระบบและส่งมอบงาน


5. บริการหลังการขาย