fbpx

A Solar corporation

Solar Innovation for your Innovative Life
สอบถอบถามศูนย์บริการและระบบโซล่าร์เซลล์ได้ที่ 091-2852855

Solar Rooftop ติดแล้วดีต่อใครบ้าง?์

อย่างที่รู้กันว่า โซล่าร์เซลล์นั้นเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้เรานั้นนำพลังงานยั่งยืนจากธรรมชาติ มาช่วยสร้างพลังงานในชีวิตประจำวันของเราได้ แม้ว่าการทำแผงโซล่าร์เซลล์ต้องใช้ต้นทุนสูงและต้องมีความชำนาญในการทำก็ตาม แต่หลายคนก็นิยมใช้แผงโซล่าร์เซลล์กันมาก เพราะถือเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย คุณอยากรู้ไหมว่าติด Solar Rooftop นั้นจะดีต่อใครบ้าง วันนี้เราจะมาบอกข้อดีของการติด Solar Rooftop กัน

1.ดีต่อใจ ติดตั้งเพื่อขายไฟให้การไฟฟ้า คือการแปลงสภาพหลังคาบ้านอันว่างเปล่าของเรา ไปเป็นโรงผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก และขายคืนให้กับการไฟฟ้าเลยหลายคนสงสัยว่า แล้วการไฟฟ้าจะรับคืนไฟฟ้าได้อย่างไร คำตอบคือ “รับไฟมาทางไหน ก็จ่ายไฟคืนไปทางนั้น” ก็คือ กระแสไฟฟ้ามันไหลได้สองทางนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การไฟฟ้าจะไม่อนุญาติให้จ่ายไฟย้อนมิเตอร์เดิมของบ้าน ดังนั้น เมื่อติดแผงโซล่าร์เซลล์แล้ว จะต้องมี “มิเตอร์ขายไฟ” เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ตัว เพื่อรับไฟจากบ้านเราคืนกลับไปยังการไฟฟ้า สรุปบ้านเราจะมีทั้ง “มิเตอร์ขายไฟ” และ “มิเตอร์ซื้อไฟ”(มิเตอร์เดิม) เรียกได้ว่า “ซื้อส่วนซื้อ ขายส่วนขาย” มิเตอร์ขายไฟหน้าตาประมาณด้านล่างนี้

การขายไฟให้การไฟฟ้า โดยการติดแผงโซล่าร์ นั้น มีสองหน่วยงานที่รับซื้อ คือ
1. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) สำหรับคนอยู่ต่างจังหวัด
2. การไฟฟ้านครหลวง (MEA) สำหรับในกรุงเทพและปริมณฑล
สาเหตุที่การไฟฟ้ารับซื้อไฟจากประชาชน เพื่อลดภาระในการผลิตกระแสไฟฟ้า แทนที่จะไปลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นมาจะดีกว่า เรียกได้ว่า “ร่วมด้วยช่วยกัน” เพื่อให้ประเทศเรามีไฟฟ้าใช้อย่างพอเพียงเงื่อนไข ที่แต่ละบ้านจะมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นของตัวเอง มี 4 ข้อคือ
– การไฟฟ้ายอมให้ผลิตได้ไม่เกิน 10kW ต่อหลังคาเรือน และมีโควต้าต่อชุมชนด้วย ซึ่งต้องปรึกษาการไฟฟ้าที่รับผิดชอบในชุมชนของท่าน
– มิเตอร์ไฟฟ้าต้องเป็น ประเภทที่ 1 (เพื่ออยู่อาศัย) เท่านั้น วิธีการสังเกตว่า บ้านเราเป็นมิเตอร์ประเภทที่ 1 หรือไม่ ให้ดูจากบิลค่าไฟ ที่เราได้รับทุกเดือน
– จะต้องมีหลังคาบ้าน หรือโครงหลังคาบ้านที่พร้อมให้ติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ พลังงานแสงอาทิตย์
– จะต้องขออนุญาติกับการไฟฟ้าใกล้บ้านท่านติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์เพื่อขายไฟ เป็นทางเลือกที่ “เกิดให้ประโยชน์ทางการเงินสูงสุด” เพราะการไฟฟ้ารับซื้อไฟในอัตราที่แพงกว่า ค่าไฟปกติที่เราจ่ายกัน
พูดง่ายๆ ก็คือ การไฟฟ้าขายไฟให้เราที่หน่วยละ 3-4 บาท แต่การไฟฟ้ารับซื้อไฟจากเราในอัตราหน่วยละ 6.85 บาท ดังนั้นเราจึงไม่ควรติดตั้งแผงโซล่าร์เพื่อใช้ไฟในบ้านแต่เพียงอย่างเดียว ถ้ามีโอกาสขายได้ เน้นขายเถอะครับ คุ้มกว่ากันเยอะสรุปการลงทุนเพื่อขายไฟ โดยการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคา แล้วจ่ายไฟให้กับการไฟฟ้าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสุด เพราะไม่ต้องมีแบตเตอรี่ ไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับการใช้ไฟในบ้าน ทำให้เกิดการคืนทุนเร็วสุด ได้ผลตอบแทนคงที่ประมาณ 20% ตลอดระยะเวลาสัญญา 25 ปี

2. ดีต่อเรา สำหรับคนที่ต้องการลดค่าไฟฟ้าในบ้าน โดยให้แผงโซล่าร์ช่วยจ่ายกระแสไฟฟ้าในตอนกลางวัน ซึ่งวิธีนี้ถือว่าเป็นการลดค่าใช้จ่ายได้มาก จ่ายแค่ครั้งเดียว แต่ใช้ได้ในระยะยาวเลย การดูแลรักษาก็ไม่ยุงยากเท่าไรนัก เพราะแผงโซลาเซลล์ก็มีกลไกในตัวเองทำให้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อยู่ดี ที่สำคัญไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกก็สามารถนำไปใช้ได้ แถมยังได้รับพลังงานไฟฟ้าโดยตรงจากการผลิตของเซลล์แสงอาทิตย์โดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการใดๆให้วุ่นวายด้วย

3. ดีต่อผู้ขาดแคลน ดีสำหรับบางพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง หรือไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อครัวเรือน จึงต้องใช้ แบตเตอรี่ เป็นตัวช่วยกักเก็บพลังงาน ไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากในตอนสำหรับบางครัวเรือนที่ไฟฟ้ายังไม่เข้าถึง การติดตั้ง Solar rooftop ถือเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะใช้พลังงานได้ยาวนาน โดยการรับแสงแดด และยังไม่เป็นอันตรายต่อบ้านเรือนอีกด้วย

4. ดีต่อเกษตรกร ที่ต้องการใช้กับกิจกรรมที่ไม่สะดวกที่จะใช้ไฟจากการไฟฟ้า เช่น ปั้มน้ำที่อยู่นอกบ้าน บ่อน้ำ ไฟถนน ไฟริมรั้ว กล้องวงจรปิดนอกตัวอาคาร เป็นต้น ซึ่งในกลุ่มเกษตรกรนั้นจำเป็นต้องใช้เป็นอย่างน้ำในการสูบน้ำ เพื่อลดน้ำให้กับสวนไร่ ทั้งนี้เราเพียงเพิ่มต้นทุนในการติดตั้ง solar rooftop กับชุดปั๊มน้ำเพื่อลดค่าไฟในการสูบ ช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันเป็นอย่างมากเพราะคืนทุนเร็ว เนื่องจากปั้มน้ำโซล่าร์เซลล์มีต้นทุนการลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่สามารถใช้งานได้เป็นเวลานานมาก นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก

5. ดีต่อโรงงานและบริษัท Solar ลดค่าไฟในโรงงาน สำหรับโรงงานหรือบริษัทที่มีค่าไฟเกิน 50,000 บาท ขึ้นไป ถือว่าการติดตั้ง solar rooftop ในโรงงานเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลย เพียงแค่ลงทุนครั้งเดียว สามารถใช้พลังงานได้ยาวนาน และปลอดภัยต่อพนักงาน เพราะไม่มีกระแสไฟที่ทำให้เกิดไฟรั่ว ไฟดูดได้ และปลอดภัยไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

6. ดีต่อโลก เพราะ Solar Cell ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วไม่มีวันหมด โดยพลังงานจากแสงอาทิต์ที่ส่องมายังผิวโลกนั้น มีพลังงานมากถึง 173,000 เทระวัตต์ ( 1 เทระวัตต์ = 1 ล้านวัตต์ ) ซึ่งเทียบเท่ากับ 10,000 เท่า! ของพลังงานที่คนทั้งโลกใช้กัน โดยในทุกพื้นที่ บนโลกใบนี้ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ แต่จะผลิตได้มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆว่าได้รับปริมาณแสงแดดมาก หรือแสงแดดน้อย Solar Cell สามารถทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นได้ ถ้าทุกคนหันมาใช้พลังงานไฟฟ้าจาก Solar Cell กัน ก็จะทำให้โลกของเรา ไม่ต้องมีโรงงานไฟฟ้า และไม่ต้องเผาไหม้ มลภาวะและปล่อยก๊าซ Co2 ออกมาทำลายชั้นบรรยากาศของโลก โลกของเราก็จะกลับมามีดีดังเดิม
ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็แล้วแต่ ขอให้พึงระลึกไว้เสมอเว่า การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ จะต้อง “มีการใช้ไฟ ถึงจะคุ้ม” ตราบใดที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้ แต่ถ้าเราไม่มีการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆ เลย พลังงานที่ได้จะสูญเปล่า

Location
19/19 Mo. 10, Khlong Nueng, Khlong Luang, Pathum Thani
Our hours
Monday-Saturday
time 08.00 - 17.00
Contact us
Tel : 091-2852855
Email : sales.amatasolar@gmail.com