fbpx

A Solar corporation

Solar Innovation for your Innovative Life

 รู้หรือไม่โซล่าร์เซลล์ประหยัดไฟได้เท่าไหร่?

เชื่อว่าหลายคนกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ทำงานอยู่บ้านหรือหลายครอบครัวอยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตากันมากขึ้น  แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัด  คือ  ค่าไฟแพงขึ้น  ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองมาก  ลองคำนวณดูเล่นๆ ว่าการที่จ่ายค่าไฟไปทุกๆเดือน  ทุกๆปี  รวมเป็นยอดเงินเท่าไหร่  เช่น  จ่ายค่าไฟเดือนละ  5,000 บาททุกเดือน  1 ปีก็จะเท่ากับ  5,000*12 เดือน เท่ากับ 1 ปีเสียค่าไฟถึง 60,000 บาท แล้วถ้า  10 ปีละ ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าเงินส่วนนี้เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะ  และที่สำคัญเราสามารถลดค่าไฟได้โดยใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือโหลดไฟได้ปกติ

ซึ่งปัจจุบันหลายคนก็มองหาโซล่าร์เซลล์หรือ Solar rooftop มาเป็นส่วนหนึ่งในการประหยัดค่าไฟ เพราะในระยะยาว ความคุ้มค่า และการคืนทุนมีกลับมาอย่างแน่นอน ค่าไฟก็ลดลงทุกเดือน แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังกังวลไม่กล้าตัดสินใจเลือกติดตั้งทำให้เกิดคำถามมากมายก่อนตัดสินใจ อย่าง ค่าติดตั้งสูงจะคุ้มทุนไหม? จะลดค่าไฟได้เท่าไหร่? ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรได้บ้าง? ควรติดตั้งรุ่นไหนถึงจะเหมาะสมกับบ้าน?
ใช้พื้นที่เท่าไหร่ ?  วันนี้ A Solar มีตัวอย่างมาให้ดูกัน ซึ่งทำให้แต่ละบ้านสามารถคำนวณความคุ้มค่าได้ด้วยตัวเองและไขข้อสงสัยหรือคำถามทั้งหมดได้

ภาพขั้นตอนการทำงานของระบบออนกริด

ความแตกต่างระหว่างระบบออนกริดและระบบออฟกริด

ระบบออนกริด

 • ไม่มีแบตเตอรี่ คืนทุนไวกว่าระบบออฟกริดลงทุนครั้งเดียว
 • ลดค่าไฟตอนกลางวัน​
 • เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าในบ้านไม่จำกัดการใช้ไฟ
 • ปลอดภัยดูแลง่าย
 • ไม่สามารถเก็บไฟไว้ใช้ตอนกลางคืนได้
 • ดูผลการผลิตไฟผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้

ระบบออฟกริด

 • มีแบตเตอรี่ คืนทุนช้า 4-5 ปีแบตเสื่อมต้องลงทุนเพิ่มเพื่อเปลี่ยนแบต
 • ลดค่าไฟทั้งกลางวันและกลางคืน
 • ไม่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้ามีการจำกัดการใช้ไฟ
 • ต้องมีอุณหภูมิห้องเก็บแบตเตอรี่ที่เหมาะสมไม่ร้อนเกินไป อาจทำให้แบตระเบิดได้
 • เก็บไฟไว้ใช้ตอนกลางคืนได้
 • ไม่สามารถดูผลการผลิตไฟผ่านแอพพลิเคชั่นได้

Solar rooftop แบบออนกริดเป็นที่นิยมมากในเรื่องของตัวช่วยลดค่าไฟภายในบ้าน  ตัวระบบค่อนข้างคุ้มทุนไว  เนื่องจากการดูแลหรือการบำรุงรักษาแทบจะไม่ต้องลงทุกเพิ่ม  ลงทุนเพียงครั้งเดียวสามารถใช้งานหรือลดค่าไฟได้ถึง  10 ปีหรือ  20 ปี (เสื่อมสภาพตามการใช้งาน)  ระบบออนกริดจะไม่มีแบตเตอรี่เก็บไฟซึ่งสามารถลงค่าไฟได้ในช่วงกลางวันหรือช่วงมีแดด  จะเป็นการรับกระแสไฟตรงเปลี่ยนมาเป็นกระแสสลับและจ่ายไฟไปในทุกๆส่วนของบ้าน  ทำให้ 4-5 ปีข้างหน้าไม่ต้องลงทุนค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ มาดูตัวอย่างกันว่าแต่ละบ้านติดขนาดเท่าไหร่จึงจะเหมาสมและประหยัดไฟได้เท่าไหร่?

ตัวอย่างการติดตั้ง Solar rooftop ภายในอาคาร

ตัวอย่างการติดตั้ง Solar rooftop ภายในอาคารออฟฟิต ซึ่งในอาคารมีแอร์ 12000BTU จำนวน 4 ตัว แอร์ 24000BTU จำนวน 2 ตัว มีควอมพิวเตอร์จำนวน 5-6 และยังรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ซึ่งทุกเดือนเสียค่าไฟประมาณ 15,000 บาท – 18,000 บาท/เดือน ภายในออฟฟิตจะใช้ไฟส่วนใหญ่ในช่วงกลางวัน แต่มีของเพื่อนบ้านด้วยที่ขอใช้ไฟร่วมกัน ทำให้ค่าไฟบวกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จึงได้มีการติดตั้ง Solar rooftop แบบออนกริด ตอบโจทย์ตรงการโหลดไฟส่วนใหญ่เป็นกลางวัน 

ดังตัวอย่างเป็นระบบออนกริดขนาด 10kWp. ใช้แผงโซล่าร์เซลล์ 330W จำนวน 32 แผง ใช้พื้นที่ 64 ตรม. 

เปรียบเทียบค่าไฟก่อนติดตั้งและหลังติดตั้ง

บิลค่าไฟก่อนติดตั้ง

บิลค่าไฟหลังติดตั้ง

 • ค่าไฟก่อนติดตั้ง: 15,821.88 บาท ใช้ไฟไปทั้งหมด 3,476 หน่วย
 • ค่าไฟหลังติตตั้งลดลงมาเหลือเดือนละประมาณ: 10,100-10,600 บาท/เดือน
 • ออฟฟิตหลังนี้จะประหยัดค่าไฟ/ปี ประมาณ 130,000-150,000 บาท
 • ใช้ระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 5-6 ปี (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาแพ็คเกจในการติดตั้ง)

ตัวอย่างการติดตั้ง Solar rooftop ภายในบ้าน

บ้านหลังนี้ทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับอาหารทะเลแช่แข็ง ซึ่งมีตู้แช่อยู่ประมาณ 5-6 เครื่องใช้ในการแช่อาหารทะเลไม่ให้อาหารทะเลเสีย และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตู้แช่มีการเปิดใช้งานตลอด 24 ชม. ทางเจ้าของกิจการจึงหาวิธีการประหยัดค่าไฟ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นออก ทุกๆ เดือนจะเสียค่าไฟประมาณ 10,000-15,000 บาท/เดือน  แต่ระบบออนกริดจะลดค่าไฟได้แค่ในช่วงกลางวันหรือมีแดดเท่านั้น ทำให้ค่าไฟจะลดในส่วนกลางวัน ส่วนกลางคืนระบบจะเปลี่ยนเป็นไฟบ้านปกติ 

แต่ถือว่าคุ้มค่ามากกับการลงทุน เพราะชุดระบบมีอายุการใช้งานมากถึง 10 ปีขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือลงทุนเพิ่ม เนื่องจากชุดระบบออนกริดไม่มีแบตเตอรี่ ซึ่งง่ายต่อการดูแลรักษา จากภาพด้านล่างจะเห็นได้ว่ามีการติดสปริงเกอร์เสริม เพื่อทำการเปิดทำความสะอาดแผง ทำให้ประสิทธิภาพในการรับแสงดีขึ้น

ดังตัวอย่างเป็นการติดตั้ง  solar rooftop แบบออนกริด ขนาด 5kWp. มีการใช้ไฟค่อนข้างเยอะ  ใช้แผงโซล่าร์เซลล์จำนวน  20 แผง ในขนาดกำลัง 330W/แผง ลักษณะหลังคาเป็นหลังคาเมทัลชีส ใช้พื้นที่ในการติดตั้ง  40 ตรม.

ภาพการติดตั้งระบบออนกริดขนาด 5kWp

เปรียบเทียบค่าไฟก่อนติดตั้งและหลังติดตั้ง

บิลค่าไฟก่อนติดตั้ง

บิลค่าไฟหลังติดตั้ง

 • ค่าไฟก่อนติดตั้ง: 10,565.51 บาท ใช้ไฟไปทั้งหมด 2,406 หน่วย
 • ค่าไฟหลังติตตั้ง: 7,960.16 บาท ใช้ไฟไปทั้งหมด 1,823หน่วย
 • บ้านหลังนี้จะประหยัดค่าไฟ/ปี ประมาณ 30,000-35,000 บาท
 • ใช้ระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 5-7 ปี (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาแพ็คเกจในการติดตั้ง)

ดังนั้น การลดค่าไฟของแต่ละบ้านจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ไฟ  ซึ่งแต่ละบ้านจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกันไปพร้อมมีเวลาในการโหลดไฟในช่วงกลางวันต่างกันอีกด้วย  ทำให้การลดค่าไฟแต่ละบ้านจึงไม่เหมือนกัน  ทั้งนี้หากต้องการให้มีการติดตั้งระบบออนกริดที่ตรงตามความต้องการ ในการติดตั้งจำเป็นต้องมีการสำราจหน้างานก่อนทุกครั้ง ที่สำคัญระบบออนกริดยังสามารถดูผลการทำงานของระบบผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้อีกด้วย